Đàn Organ Nhà Thờ

Đàn Organ Nhà Thờ 

Trong các nhà thờ, nhạc cụ không thể thiếu để hát thánh ca là đàn organ phụ. Khác với đàn ống thông thường, đàn ống nhà thờ thường có 2 bảng phím đàn với nhiều chức năng dành riêng cho nhà thờ đa dạng hơn. Hãy cùng Việt Thanh Music tìm hiểu kỹ hơn về những cây đàn organ nhà thờ này nhé!

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đàn Organ Nhà Thờ

Từ thế kỷ 14 trở đi, hình thức đàn phong cầm của nhà thờ đã tồn tại nhưng chỉ đơn giản là làm bằng các ống tròn xếp cạnh nhau. Các cơ quan hình ống có kích thước khác nhau và chứa hơn 10.000 ống. Một cây đàn organ lớn hiện đại thường có bàn phím ba hoặc bốn phím năm quãng tám (61 nốt) và bàn đạp hai quãng tám rưỡi cho áp lực gió và nước.

Đàn Organ Nhà Thờ
Đàn Organ Nhà Thờ

Đến thế kỷ 16, những chiếc đàn ống này bắt đầu sử dụng những vật liệu khác thay cho ống điện tử nên âm thanh rõ ràng đã thay đổi và phát triển cho đến ngày nay.

Hầu hết các nhà thờ Thiên chúa giáo ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc đều sử dụng các cơ quan này.

Đặc điểm của đàn organ nhà thờ

Đặc điểm chung của đàn organ nhà thờ

Người ta gọi nó là đàn organ nhà thờ vì nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà thờ. Nhưng ở nước ngoài nó còn được sử dụng cho các buổi hòa nhạc jazz, blues… do hiệu suất rất cao.

Về cấu tạo và chức năng thì hoàn toàn giống đàn Organ, chỉ khác là được chia hoàn toàn thành 2 bàn phím cho tay trái và tay phải, thường có 49 phím cho mỗi tay, chia làm 2 lớp. , nên có người vẫn gọi là đàn hai tầng. Sau đó, nhiều loại mô hình 1 lớp đã xuất hiện, với tổng cộng 3 lớp, giúp hiệu ứng chơi trên đàn piano tốt hơn.

Hệ thống bàn phím organ nhà thờ

Đàn organ nhà thờ có hai hệ thống bàn phím và nhiều phím hơn đàn organ khác. Càng nhiều phím, người dùng càng dễ dàng tạo ra nhiều giai điệu và âm sắc, kể cả những bài khó nhất cũng không làm khó được cây đàn organ này. Bàn phím phía trên là bàn phím bên trái và bàn phím bên dưới là bàn phím bên phải.

đa dạng chức năng

Đàn organ nhà thờ có nhiều chức năng như nhiều âm sắc, nhiều nhạc đệm, nhiều âm sắc của các nhạc cụ truyền thống và hiện đại trên thế giới, bàn đạp nhiều hợp âm, điều chỉnh âm lượng và kết nối điện.

Dòng loa thờ thường đầu tư khá nhiều cho loa ngoài, công suất lớn và chất lượng âm thanh chuẩn, loa ngoài có thể sử dụng trực tiếp mà không cần thông qua hệ thống âm thanh nào khác.

Tất cả các cây đàn guitar hiện tại đều có phần nhịp điệu có thể thêm trống với một số đệm để giúp bạn chơi bản nhạc hoàn chỉnh hơn bao giờ hết.

Nổi bật và nổi bật nhất chính là âm thanh, với khả năng hòa trộn và tinh chỉnh mọi âm thanh, mọi nhóm âm thanh. Giúp tạo ra âm thanh trung thực, khi nghe đàn organ nhà thờ (tầng 2) bạn sẽ cảm nhận được dàn nhạc đang chơi sống động một cách chân thực nhất.

Hệ thống bàn đạp (Pedal)

Ngoài 2 lớp cho 2 tay còn thêm 1 lớp cho chân trái. Thông thường 1 đến 2 quãng tám được sử dụng cho âm trầm, là âm nền chính của cả cây đàn.

Hầu hết các cây đàn guitar nhà thờ đều có bàn đạp âm lượng phụ ở chân phải, giúp giảm hoặc tăng âm lượng của toàn bộ nhạc cụ, thậm chí một số mẫu còn có bàn đạp phụ giúp bạn tạo âm vang khi chơi nhạc cụ dây. Chẳng hạn như piano, guitar. 

Thương hiệu thiết bị Organ 2 yêu thích

1/ Thương hiệu đàn organ Church Roland

Thương hiệu Roland không còn xa lạ với người yêu nhạc với những sản phẩm piano điện, trống điện tử và các sản phẩm đàn ống hay organ nhà thờ. Được trang bị SuperNatural, công nghệ âm thanh hiện đại nhất thế giới, âm thanh tạo ra chân thực, tự nhiên và hài hòa, kết hợp với thiết kế chuẩn mực, sang trọng, bắt mắt tạo nên thế mạnh riêng cho đàn organ nhà thờ Roland. Đây được cho là thương hiệu đàn ống được sử dụng nhiều nhất trong Nhà thờ Công giáo Việt Nam và là thương hiệu đàn ống bán chạy nhất trên thế giới.

2/ Thương hiệu đàn organ nhà thờ Yamaha

Một thương hiệu khác cũng rất phổ biến ở Việt Nam là đàn ống Yamaha dành cho nhà thờ. Đàn organ nhà thờ Yamaha có nhạc đệm phong phú, tích hợp âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau, bàn phím hoạt động ổn định, bền bỉ và được Yamaha không ngừng cải tiến để đạt chất lượng ngày càng cao. Giá đàn organ Yamaha tương đối rẻ

One thought on “Đàn Organ Nhà Thờ

Comments are closed.