Đàn Organ Nhà Thờ - Nhạc Cụ Thanh Quang - Cung cấp Electone giá rẻ

Đàn Organ Nhà Thờ

Đàn Organ Nhà Thờ – Đàn organ dành cho Nhà Thờ
Trong nhà thờ, một nhạc cụ không thể thiếu trong những buổi hát thánh ca đó chính là đàn organ 2 tầng. Khác với đàn organ thông thường, đàn organ nhà thờ thường có 2 tầng bàn phím và có những chức năng đa dạng hơn dành riêng cho nhà thờ. Hãy cùng Việt Thanh Music tìm hiểu thêm về những cây đàn organ nhà thờ này nhé!

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA ĐÀN ORGAN NHÀ THỜ
Từ thế kỷ thứ 14, hình thức của đàn organ nhà thờ đã bắt đầu tồn tại, nhưng nó đơn giản được chế tạo từ những ống tròn xếp gần kề nhau. Các cơ quan ống có kích thước từ nhỏ đến các lớn với hơn 10.000 ống. Một cơ quan ống lớn hiện đại thường có ba hoặc bốn bàn phím với năm quãng tám (61 nốt), và một bàn đạp hai quãng rưỡi và sử dụng được nhờ vào sức gió và áp lực nước.

Đến thế kỷ thứ 16, các cơ quan này đã sử dụng những vật liệu khác thay vì cấu tạo từ những ống nên âm thanh đã có sự thay đổi rõ nét và phát triển cho đến ngày nay.

Hầu hết những nhà thờ thiên chúa giáo ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc đều sử dụng những cây đàn organ này.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA ĐÀN ORGAN NHÀ THỜ
Đặc điểm chung của đàn organ nhà thờ
Được mọi người gọi bằng cái tên đàn nhà thờ, là bởi vì nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà thờ . Nhưng ở nước ngoài nó còn được sử dụng trong các buổi hòa nhạc jazz , blue … do khả năng biểu diễn của nó rất cao.

Về cấu tạo và chức năng thì nó giống hoàn toàn với cây organ , chỉ khác là nó chia hẳn ra 2 bàn phím cho cả tay trái lấn tay phải , thường là 49 phím cho mỗi 1 tay , và nó được chia ra làm 2 tầng, nên 1 số người vẫn thường gọi nó là đàn 2 tầng . Sau này xuất hiện thêm 1 số mẫu có thêm 1 tầng nữa, tổng cộng 3 tầng, giúp cho việc hòa nhạc trên cây đàn tốt hơn.

Hệ thống bàn phím của đàn organ nhà thờ
Đàn organ nhà thờ có 2 hệ thống bàn phím và số phím đàn cũng nhiều hơn so với những cây đàn organ khác. Số phím càng nhiều thì người sử dụng dễ dàng sáng tạo ra nhiều giai điệu, âm sắc hơn, ngay cả những bài nhạc khó đánh cũng không thể làm khó được cây đàn organ này. Bàn phím trên dành cho tay trái và bàn phím dưới dành cho tay phải.

Đa dạng về chức năng
Đàn organ nhà thờ có nhiều chức năng như âm sắc đa dạng, nhiều đệm điệu, nhiều âm thanh của các nhạc cụ truyền thống, hiện đại trên thế giới, đàn đạp đa âm sắc, điều chỉnh âm lượng, kết nối thiết bị điện tử bên ngoài.

Dòng đàn nhà thờ thường đầu tư rất nhiều vào giàn loa ngoài , công suất lớn và tiếng ra chuẩn, do đó bạn có thể sử dụng loa ngoài mà không cần qua giàn âm thanh nào khác.

Tất cả các dòng đàn hiện nay đều có thêm phần tiết tấu ( rhythm) tạo thêm được tiếng trống với 1 số tiếng lót nền , giúp bản nhạc bạn chơi đầy đủ hơn bao giờ hết.

Điều đáng nhắc đến nhất , và nổi bật nhất, đó là âm thanh của nó khả năng pha tiếng và tinh chình cho từng tiếng, từng bộ tiếng. Giúp làm nên âm thanh chân thực, khi bạn nghe 1 cây đàn nhà thờ ( 2 tầng) biểu diễn, bạn sẽ cảm nhận được một cách chân thực nhất như một dàn nhạc đang chơi live .

Hệ thống Pedal ( bàn đạp)
Ngoài 2 tầng giành cho 2 tay , nó còn làm thêm cho 1 tầng nữa dành cho chân trái . thường là 1 ~ 2 octave dùng để làm tiếng bass, tiếng nền chính cho cả cây đàn .

Hầu hết tất cả các dòng đàn nhà thờ đều có thêm 1 pedal volume cho chân phải , giúp giảm hoặc tăng âm lượng cho cả cây đàn ,1 số dòng còn có thêm 1 pedal nữa giúp để tạo tiếng vang khi mình chơi nhạc cụ dây như piano , guitar. (sustain).

PHÂN KHÚC GIÁ ĐÀN ORGAN NHÀ THỜ
So với những cây đàn organ khác thì đàn organ nhà thờ có giá cao hơn rất nhiều. Những cây đàn organ nhà thờ giá rẻ có giá khoảng 20-100 triệu tùy vào dòng sản phẩm và thương hiệu ví dụ như những model Yamaha ELS-01, Roland AT-75, Roland AT-100,… thường những cây đàn organ này có chức năng đơn giản, dễ sử dụng.

Còn những cây đàn organ cao cấp có giá khoảng từ 100-500 triệu, đây là những cây đàn thường xuất hiện trong những buổi hát thánh ca lớn hoặc được trưng bày tại các nhà thờ lớn ví dụ như Roland AT-800, Roland AT-900, Roland C-380 có nhiều chức năng đi kèm, hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU ĐÀN ORGAN 2 TẦNG ĐƯỢC ƯU CHUỘNG
1/ Thương hiệu đàn organ Roland dành cho nhà thờ
Thương hiệu Roland không còn quá xa lạ với người yêu nhạc qua những sản phẩm piano điện, trống điện tử và organ hay organ nhà thờ. Được trang bị công nghệ âm thanh hiện đại bậc nhất thế giới là SuperNatural, âm thanh tạo ra chân thật, tự nhiên, hài hòa kết hợp với thiết kế chẩn mực, sang trọng và vô cùng bắt mắt đã tạo ra một thế mạnh riêng cho đàn organ nhà thờ Roland. Đây có thể nói là thương hiệu đàn organ được sử dụng nhiều nhất tại những nhà thờ thiên chúa giáo tại Việt Nam và bán chạy trên thế giới.

2/ Thương hiệu organ nhà thờ Yamaha
Một thương hiệu khác rất được ưa chuộng tại Việt Nam là organ Yamaha dành cho nhà thờ. Đàn organ nhà thờ Yamaha sỡ hữu nhiều đệm điệu tích hợp âm thanh nhạc cụ đa dạng, bàn phím có độ ổn định và bền bỉ trong thời gian dài và càng ngày được Yamaha cải tiến với chất lượng cao hơn. Giá thành của đàn organ Yamaha tương đối rẻ hơn so với thương hiệu đàn organ Roland.